Kinh nghiệm xin visa Canada đi du học

Bạn chuẩn bị có chuyến du học Canada trong thời gian tới? Bạn đang hoàn thiện hồ sơ xin visa Canada và các thủ tục cần thiết? Bạn lo lắng không biết hồ sơ của mình có được chấp nhận không? Dưới đây là những kinh nghiệm xin visa du học Canada mà bạn nhất định nên tham khảo.

Tìm hiểu thông tin từ trước

Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan để sắp xếp công việc và giải quyết các vấn đề một cách thuận lợi, xin visa Canada cũng vậy. Việc nắm được toàn bộ các thông tin như: thời gian làm việc của Đại sứ quán; quy định, các thủ tục cần thiết để cấp visa; điều kiện du học Canada; thời gian cần thiết để xét duyệt hồ sơ xin visa, yêu cầu của buổi phỏng vấn xin visa… sẽ giúp bạn dễ dàng và chủ động hơn.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các thông tin liên quan đến trường học, ngành học của mình, lý do bạn chọn trường này và ngành này, kế hoạch học tập và kế hoạch dài hạn trong tương lai… để sẵn sàng trả lời các câu hỏi của chuyên viên đại sứ quán. Hãy vạch ra những nội dung chi tiết để có thể trình bày một cách rõ ràng, rành mạch, đầy thuyết phục.

>> Điều kiện đi du học Canada

Bạn cũng nên tìm hiểu lối sống, văn hóa Canada, cách sinh hoạt, học tập, ăn uống của người Canada, chuẩn bị tâm lý thật tốt cho cuộc sống xa nhà, làm quen với môi trường mới, phương pháp giáo dục mới, bạn bè mới, thầy cô mới… và đặc biệt là sống tự lập, không có người thân ở bên cạnh.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada thật đẹp

Lượng hồ sơ xin visa Canada du học và du lịch đều rất lớn, vì thế Canada nổi tiếng là “nghiêm khắc” trong việc xét duyệt hồ sơ. Thời gian xét duyệt cũng lâu hơn các đại sứ quán khác. Bạn cần chuẩn bị một hồ sơ thật đẹp, cẩn thận từng chi tiết, quan trọng hơn là tuyệt đối chân thật. Nếu đại sứ quán phát hiện có bất cứ thông tin nào không đúng sự thật, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức, nghiêm trọng hơn là cấm xin visa trong vài năm.

Trong hồ sơ, bạn phải nộp các giấy tờ bản gốc, phải chứng minh khả năng tài chính của mình. Toàn bộ giấy tờ chứng nhận tài sản: thẻ ngân hàng, giấy dăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản… tất cả đều phải được cấp từ trước đó ít nhất 6 tháng.

Nếu có người bảo lãnh bên phía Canada, bạn nên báo họ gửi về các giấy tờ cần thiết như: thư bảo lãnh, trách nhiệm tài chính, khả năng tài chính, xác nhận việc làm và bản sao kê thuế trong 2 năm gần đây.

>> Những yếu tố thu hút sinh viên quốc tế của xứ sở chuột túi

Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin visa Canada

Bạn sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng để vượt qua vòng hồ sơ. Sau đó, bạn sẽ được xếp lịch hẹn phỏng vấn tại đại sứ quán Canada.

– Ăn mặc lịch sự: Đó là nguyên tắc đầu tiên bạn cần tuân thủ khi đi phỏng vấn. Nên mặc quần dài, áo có cổ, đi giày. Nam giới sơ vin áo trong quần, phụ nữ nếu mặc váy thì không nên ngắn quá và hở quá, tuyệt đối không đi dép lê. Đầu tóc gọn gàng, phụ nữ có thể trang điểm nhẹ, thêm phần chỉn chu. Điều đó sẽ tạo cái nhìn thiện cảm, sự hài lòng của chuyên viên đại sứ quán. Hãy thể hiện rằng bạn là người lịch sự, rất tôn trọng họ và tôn trọng buổi phỏng vấn này.

– Thật thà: Hãy trả lời các câu hỏi một cách chân thật nhất, đừng cố đưa thông tin sai lệch, “thổi phồng” thông tin, nhất là về học vấn và khả năng tài chính. Các chuyên viên đại sứ quán đều có trình độ cao, được đào tạo về tâm lý học, có thể dễ dàng nhận biết những điều bất thường trong câu trả lời của bạn.

– Tự tin vào bản thân: Bạn cần thể hiện sự tự tin, khí chất của bản thân. Chỉ cần trả lời đúng sự thật là được, không cần quá căng thẳng. Lo lắng chỉ khiến cho bạn thêm rối, quên mất những thông tin quan trọng. Rụt rè và e thẹn là một điểm trừ rất lớn khi đi phỏng vấn xin visa Canada.

– Trả lời câu hỏi một cách thông minh: Nếu đã chuẩn bị từ trước, bạn thừa sức để có được những thông tin đắt giá đối phó với câu hỏi của chuyên viên. Trả lời ngắn gọn, đủ ý, không lan man, tránh lộ ra những điểm yếu, những kiến thức mà mình không nắm rõ. Nếu không nghe rõ, hoặc không hiểu câu hỏi, hãy mạnh dạn yêu cầu chuyên viên nhắc lại câu hỏi một lần nữa. Đừng vội vàng trả lời bừa, suy đoán câu hỏi dẫn đến câu trả lời cũng không chính xác. Thông thường, họ sẽ cho bạn lựa chọn giữa việc phỏng vấn bằng tiếng Anh và phỏng vấn bằng tiếng Việt. Xin visa đi du học nghĩa là bạn cũng có học vấn và trình độ tiếng Anh nhất định. Ngay lập tức, bạn nên chọn tiếng Anh để thể hiện khả năng của mình. Qua đó họ cũng sẽ nhận thấy bạn hoàn toàn phù hợp để học tập tại Canada trong thời gian tới. Nếu bạn chọn phỏng vấn bằng tiếng Việt, nhiều người khó tính có thể cho rằng bạn không có khả năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh, không thể thích nghi với cuộc sống ở nước ngoài và đánh trượt bạn.

>> Cơ hội săn học bổng du học Canada cho du học sinh Việt Nam

Leave a Reply