Điều kiện đi du học Canada

Với điều kiện giáo dục hàng đầu thế giới, văn hóa tiên tiến, phát triển; cơ hội việc làm hấp dẫn, du học Canada đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Canada làm việc 3 năm và hưởng những chính sách ưu đãi từ chính phủ.

Đây được xem là điểm đến mơ ước của nhiều bạn trẻ trên con đường du học. Cùng tìm hiểu những điều kiện đi du học Canada trong bài viết dưới đây nhé.

>> Những yếu tố thu hút sinh viên quốc tế của xứ sở chuột túi

Để du học Canada bạn phải đáp ứng những điều kiện chung và cả những điều kiện riêng của ngôi trường bạn theo học. Những điều kiện chung bao gồm:

Xin visa du học Canada

Muốn du học ở bất cứ quốc gia nào bạn đều cần có visa du học của nước đó. Visa du học Canada không khó xin nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Một mặt là vì lượng hồ sơ gửi về quá nhiều, mặt khác là bởi họ nghiên cứu rất kỹ chất lượng các hồ sơ, xem xét từng chi tiết một. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa thật kỹ lưỡng, chăm chút để có một hồ sơ xin visa đẹp và đừng nghĩ đến chuyện gian lận bất cứ thông tin gì. Đại sứ quán Canada làm việc rất nguyên tắc, hầu hết các trường hợp này đều bị phát hiện, đánh trượt hồ sơ, thậm chí bị cấm xin visa Canada trong thời gian dài.

>> Cơ hội săn học bổng du học Canada cho du học sinh Việt Nam

Hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết sau đây:

– Hộ chiếu có hiệu lực tối thiểu trong 6 tháng (có ít nhất 1 trang trắng để ghi thông tin).

– Đơn xin nhập cảnh du học (tìm mẫu đơn trên mạng hoặc trang web của đại sứ quán Canada)

– 2 ảnh 4×6 (loại ảnh chụp hộ chiếu, chụp trong 6 tháng gần đây)

– Phiếu lý lịch tư pháp chứng minh không có tiền án tiền sự, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân

– Tờ khai giám hộ

– Thư mời nhập học của trường học bên Canada

– Nếu nhận được học bổng du học bạn phải cung cấp thông tin: tên học bổng, loại học bổng, giá trị học bổng, điều kiện để đạt học bổng.

– Thư giải thích lý do vì sao được học bổng, vì sao chọn trường học này, vì sao chọn ngành học này.

– Bảng tóm tắt dự định khi sang Canada học bao gồm: thời gian học, dự định sau khi kết thúc khóa học.

– Tất cả giấy tờ chứng minh thành tích học tập ở Việt Nam: bằng cấp, bảng điểm, giấy khen…

– Trường hợp có người bảo trợ ở Canada thì phải có thư bảo lãnh và các thông tin của người bảo lãnh như: họ tên, thông tin cá nhân, giấy xác nhận của công ty đang là việc, giấy xác nhận tài sản, chứng minh khả năng tài chính, trách nhiệm tài chính đối với người sang du học, bản sao khai thuế thu nhập ít nhất trong 2 năm.

– Chứng minh tài chính cá nhân, toàn bộ giấy tờ tài sản: thẻ ngân hàng, giấy tờ nhà đất, giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ xe…

– Giấy khám sức khỏe

Nếu quá 3 tháng mà hồ sơ xin visa của bạn vẫn chưa được hồi âm thì bạn nên email để hỏi đại sứ quán về tình hình hồ sơ của mình. Đồng thời chủ động liên hệ với trường học bên Canada để xin gia hạn nhập học nếu đến hạn nhập học mà vẫn chưa xin được visa.

Trong thời gian đợi visa bạn có thể chuẩn bị các thủ tục, đồ dùng cần thiết, đặt chỗ ở, tìm thông tin phương tiện di chuyển… khi tới Canada.

Chi phí sinh hoạt tại Canada

>> Chọn trường du học Anh như thế nào cho hợp lý

Du học Canada bạn phải chuẩn bị đầy đủ chi phí sinh hoạt, ít nhất trong 6 tháng đầu. Từ những tháng tiếp theo, bạn có thể đi làm thêm để trang trải. Trung bình mỗi du học sinh cần khoảng 800 – 1000$/tháng. Càng ở thành phố lớn, chi phí càng đắt đỏ. Nếu được, hãy đăng ký ở ký túc xá của trường hoặc thuê những căn nhà nhỏ, homestay giá rẻ.

Chi phí học tập tại Canada

Mỗi trường học ở Canada sẽ có mức phí khác nhau. Trung bình ở bậc đại học là khoảng 8000 – 20000$/học kỳ. Học cao học khoảng 2000 – 10000$/học kỳ.

Ngoài điều kiện chung đi du học Canada kể trên, bạn còn phải đáp ứng những điều kiện riêng, tùy thuộc vào độ tuổi, bậc học, học lực, trình độ ngoại ngữ…

– Với bậc trung học: Yêu cầu bạn phải dưới 18 tuổi, có học lực trung bình khá trở lên.

– Với bậc cao đẳng và đại học: Yêu cầu tối thiểu 18 tuổi, đã tốt nghiệp phổ thông Trung học ở Việt Nam hoặc Canada, trình độ ngoại ngữ TOEFL 500 hoặc IELTS 6.5 hoặc 6.0. Tùy từng ngành học mà yêu cầu có thể cao hơn.

– Với bậc cao học: Yêu cầu tối thiểu 18 tuổi, đã tốt nghiệp đại học và đạt loạt khá trở lên, trình độ ngoại ngữ TOEFL 500 hoặc IELTS 6.5 trở lên.

– Đặc biệt, nếu bạn muốn du học Canada chuyên ngành Dược, Nha khoa, Y khoa thì hồ sơ xét duyệt cực kỳ khó khăn. Bạn phải chứng minh học lực ở mức giỏi, điểm trung bình tối thiệu 8,5, trình độ ngoại ngữ IELTS 7.0 trở lên.

Đó là những điều kiện tối thiểu mà bạn cần đạt được để đi du học Canada. Trong đó quan trọng nhất vẫn là bước xin visa du học. Hãy chuẩn bị thật kỹ càng, lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi của mình để không gặp bất cứ khó khăn gì.

Leave a Reply